Nhất Việt bách chi ?


 

Trước hết mời các bạn xem qua 2 sơ đồ :

 

Bản đồ các chi Bách Việt

 

Bản Đồ các nước thời Chiến quốc

Xin vài dòng nói về những từ dùng trong bài viết .

Người họ Hùng nhân chủng học gọi là người Nam Mongoloid . Địa bàn sinh trú là toàn bộ Hoa nam và Đông nam Á .

Bách Việt là người Họ Hùng nằm trong vùng văn hóa Trung hoa , ngày nay chỉ riêng chi Lạc Việt lập thành nước Việt nam độc lập còn lại tất cả các chi tộc Bách Việt khác đều thuộc về Trung quốc .

Tên gọi Bách Việt ở Trung quốc chỉ là ‘tàn dư’ của qúa khứ ; ngày nay thực ra bản thân họ cũng không còn biết mình là con cháu Bách Việt , có chăng chỉ là chút liên hệ mơ hồ trong tư liệu lịch sử .

Chiến bại mất nước không đau đớn bằng mất hoàn toàn ký ức về qúa khứ , tổ tiên mình Hoàng đế Nghiêu Thuấn biến thành tổ tiên của Hán tộc , tự thân mình cũng tưởng là con cháu các Hãn …u mê tới nỗi gọi giặc là cha .

Mảng người họ HÙNG bị cải hoá theo văn minh Ấn độ còn tệ hơn nữa không còn biết gì về dòng giống tổ tiên … rất có thể những thông tin về nguồn cội còn tồn ẩn ở đâu đó nhưng cả thiên hạ mờ mắt vì sự gây nhiễu của những tư liệu lịch sử giả do Hán tộc tung ra nên chưa thể nhận biết , chưa kết nối được với dòng sử chân xác của nòi giống .

Hoàn cảnh dòng giống Hùng ngày nay còn tệ hơn việc liên thông qúa khứ đến hiện tại bị đứt mạch , không chỉ là sự đứt đoạn thôi mà còn bị ai đó đem nối dòng sử vào một mạch khác…, thà u – mê không biết gì còn đỡ hơn là sáng suốt nhưng ‘rõ’ toàn những cái người ta đã lộn ngược ; Bắc biến thành nam nam lộn thành bắc , thực đáng buồn và đáng thương cho kẻ ‘nghĩa khí’ tận tâm tận lực với cái chân lý …đầu cắm xuống đất mông chổng lên trời ấy …

Làm nên cái cốt cách Trung hoa chính là nhà Châu , tạo ra những chi của bách Việt cũng là nhà Châu , gần ngàn năm triều đại Châu đã gấp thiên hạ thành nếp , phong tước kiến địa đã tạo ra trăm nước mà truyền thuyết Việt gọi là Trăm trứng nở ta trăm người con trai , trăm ở đây không phải là số đếm mà chỉ nghĩa là nhiều lắm thế thôi .

Cùng thờ thiên tử nhà Châu ngoài cõi Trung hoa tức vùng trung tâm còn hằng trăm chư hầu , tất cả là cành cùng 1 gốc…nhưng dần dà nhà Châu không còn quản nổi thiên hạ mối liên hệ máu mủ ruột rà ban đầu cũng loảng dần đến gần như người dưng …thế là thiên hạ trôi theo cái luật tự nhiên hoang sơ man dã …cá lớn nuốt cá bé , qua thời Xuân thu đến Chiến quốc số nước chỉ còn đếm trên đầu ngón tay .

Dù thiên hạ đảo điên tới đâu nhưng Nếp gấp văn minh nhà Châu tạo ra cũng còn chưa mất hẳn , các chư hầu dù đã mạnh hơn ‘vua’ nhiều vẫn còn nhớ cái gốc chung nên vẫn hội thề “tôn Châu ; các nước anh em san sẻ và cùng nhau chống giặc ngoài” , như thế dù ‘Bá’ có mạnh tới đâu cũng vẫn phải lấy ‘vương’ làm chỗ dựa thì mới được thiên hạ chấp nhận , vì vậy xét về mặt hình thức thì thiên hạ vẫn quy về 1 mối . Nhưng tới cường Tần làm bá thì chẳng còn đạo nghĩa gì nữa , đất đai và cửu đỉnh của vua Châu cũng bị Tần lấy luôn nhưng ít người để ý đến chi tiết …Tần không tận diệt nhà Châu mà vẫn cho vua Châu khoảnh đất để tiếp tục ngôi vương …, gọi là chút lưu tình chăng ? đây là điều rất đặc biệt nếu xét tánh khí ngỗ ngược tàn bạo của Tần vương Doanh Chính , về nguyên do của sự nhân đạo đặc biệt này ta còn phải tìm tòi suy nghĩ nhiều .

Nhẩm tính ra cộng đồng dân cư của các nước chư hầu nhà Châu cũng có thời gian cố kết gần ngàn năm , chuỗi thời gian cùng chung vận mệnh cùng đổ mồ hôi và cả máu để tạo lập và giữ gìn cuộc sống đã dần dà ngấm vào tận xương tận tủy hình thành cái gì đó rất riêng và thiêng liêng không thể lẫn với cộng đồng khác , bản sắc hay dòng máu trắng một khi đã hình thành thì rất khó phai , cứ đời cha truyền đời con tiếp nối mãi ngàn năm cũng chưa mờ cho dẫu hoàn cảnh sống đã đổi thay , ký ức về cộng đồng từ thời chiến quốc tưởng đã phai lại bùng lên vào thời Hoa nam Thập quốc , các nước thời chiến quốc sống lại hầu như nguyên vẹn chỉ thay đổi chút ít .

Ngàn năm chung đúc tạo ra nếp hằn qúa sâu trong vỏ não khiến mãi cho tới tận ngày nay ký ức về những cộng đồng xưa còn nguyên chỉ biến dạng thay vì là biên giới các nước nay đổi thành ranh giới các tỉnh ở Hoa nam mà thôi . Phải chăng chính dòng máu trắng văn hóa – tâm linh hình thành từ thời Xuân thu chiến quốc xa xưa đã tạo thành các chi của một dòng máu đỏ -dòng máu Việt ?.

Đối chiếu 2 bản đồ các nước thời chiến quốc theo sử thuyết họ HÙNG và bản đồ các chi của Bách Việt thì thấy có sự trùng khớp hầu như tuyệt đối về vị trí , điều này khiến cho không khỏi nảy sinh ý nghĩ …phải chăng các cành của cây Bách Việt chính là di duệ của những cộng đồng dân cư các nước thời Xuân thu – chiến quốc ?.

Đất trung tâm nhà Chu là nơi quần tụ của 4 chi Việt :

– Đất Bá Thục của người Di lão có di duệ là Chi Di Việt , Di là biến âm của nhì – nhị , Lão biến âm của La tên khác của quẻ Ly tức Lửa , cả 2 chi tiết Di và Lão đều chỉ đất gốc khởi nguồn của dòng Di Lão là miền Xích đạo , do biến cố lịch sử xảy ra thời ông Khải tranh quyền kế vị vua VŨ , ông Cao Giao đã dẫn dân di cư tới đất Kỳ chu tức Qúy châu ngày nay .

-Nam Việt ở Quảng tây là đất Nam giao trong Kinh Thư sách lịch sử cổ xưa nhất của Trung hoa ,còn được gọi là đất Lâm biến âm của Lam , nam . Lâm ấp là thủ đô của vùng này thường bị hiểu sai là một địa danh ( tương tự Lạc ấp, Thương ấp .v.v.) Đây là đất vua Trụ phong ban cho ông Tây bá hầu – Cơ xương ngày nay còn ‘di tích’ là vùng vạn gia bá ; 1 trong 3 nơi phát tích của trống đồng . Vạn gia vào thời Ân cho thấy quy mô dân số vùng này còn có phần đông hơn dân Quảng đông được thống kê vào đời đông Hán . Âu là biến âm của Ô màu đen dịch tượng chỉ phương nam , đất Âu của ông Cơ xương được truyền thuyết Việt gói gọn thành Âu – Cơ người mẹ vĩ đại đẻ ra trăm trứng nở thành Bách Việt . Chi Nam Việt là tên gọi của người Choang đồng ngày nay .

– Nước Mật tu hay ‘mặt tây’ con cháu về sau là chi Điền Việt , đó cũng là tên nước đã lập trên đất Vân nam .

– Nước Lạc Việt đất Giao Chỉ cũng là chi Lạc Việt ; tiền nhân của người Việt nam ngày nay ..

Ngoài ra ta có các chi Việt khác hình thành từ khối dân các nước thời chiến quốc :

– Nước Tần thời nhà Ân là Nước Qủy phương di duệ là chi Qùy Việt chính xác là Cửu Việt nghĩa là Việt phía Tây .

– Nước Sở di duệ là chi Tủy Việt , Tủy chỉ là ký âm sai của Sủy hay Sở là đất Hồ nam –Hồ bắc sau người Tàu gọi là Tùy , nhà Tùy-nước Tùy . Đặc biệt các vua Sở vẫn mang họ Hùng của tổ tiên cả dòng giống .

– Nước Ngô là tiền nhân của chi Dương Việt , Dương là phía đông đất ở đó còn gọi là Thương Ngô nay là vùng Giang tây .

– Nước Việt là cái gốc của chi Mân Việt ở Phúc kiến –Triết giang , là đất dành riêng thờ ông Vũ tổ nhà Hạ cũng là tổ của vương quốc Hoa Hạ tức Trung hoa theo nghĩa ngày nay .

– Nước Tống ở Quảng Đông là cái nôi của Đông Việt là đất nhà Châu phong cho tôn thất nhà Thương để thờ cúng tôn tổ . Nhiều tư liệu dựa trên thông tin nước Nam Việt của Triệu đà xưa cho vùng này là chi Nam Việt…, nhưng nếu lấy Giao Chỉ làm tâm thì phía nam phải là Quảng Tây ngày nay vì vậy vùng này còn gọi là Đất Lâm biến âm của Nam , Quảng đông ngày nay so với giao Chỉ thì ở phía đông , tên bán đảo Lôi châu là 1 bằng chứng , lôi là sấm là quẻ Thìn chỉ phương đông nên chi Việt ở đây là Đông Việt , theo sử thuyết họ Hùng đấy cũng là lãnh thổ nước Tống , từ Tống cũng do phương đông mà ra .

Người Việt ở Nước Tấn sau là Triệu –Ngụy – Hàn đã bị Hán tộc tuyệt diệt không còn hậu duệ , dân Việt ở Hoa bắc tránh nạn diệt chủng đã bồng bế nhau bỏ nhà bỏ cửa trốn chạy về phương nam hậu nhân của họ là người Hmong và Dao ngày nay .

Các nước Lỗ -Yên –Tề ở cực Nam ‘Thiên hạ’ tránh được sự xâm chiếm của Đông Hãn vì Đất Giao Chỉ chưa bao giờ yên ổn thực sự… nghĩa là vua quan quân Đông Hãn đã sa lầy ở đây …dù lịch sử không tiết lộ nửa lời nhưng bằng suy luận ta có thể xác quyết như thế , đó chính là nguyên nhân khiến vó ngựa bắc phương không thể tiến thêm được 1 bước nào nữa xuống phương nam .

Nhưng là Cơ trời vận nước …tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa , tình cảnh người họ Hùng ở cực nam này còn khốn quẩn hơn nữa dưới sự cai trị của vua chúa Thiên Trúc , sự tẩy não quyết liệt tới nỗi chỉ vài ba trăm năm bị đồng hoá theo văn minh Ấn là đã không còn biết tổ tiên mình là ai , anh em ruột thịt mình là ai , gần gũi về dòng máu tới nỗi ngôn ngữ còn xếp vào 1 hệ chung như người Khơme và người Canh …vậy mà bịt mắt gọi nhau là Duon hay Yuon tiếng Khơme nghĩa là đồ Man rợ ….

Bình tâm mà xét nếu các nước thời chiến quốc chủ yếu nằm ở Hoa bắc như Hán sử viết …thì người Hồ chui ở đâu ra mà bỗng chốc lập nên cái gọi là Ngũ hồ thập lục quốc ? sử còn chép rành rành trong 16 nước ‘rợ Hồ’ có tới 5 nước của người Hán …viết như thế chẳng hoá ra công nhận Hán tộc là thành phần nặng ký nhất trong đám rợ Hồ , một mình họ đã chiếm tới 1/3 các nước thời Hồ làm chủ trọn vẹn Hoa bắc ? .

Tóm lại : Sự việc gì cũng phải có căn nguyên , Việt là tộc người thuần nhất về mặt nhân chủng , điều này đã được những ngành khoa học mới nhất như sinh học phân tử .v.v. xác nhận , nhưng tại sao 1 khối thuần nhất như thế lại chia nhỏ thành các chi với những khác biệt văn hóa tương đối rộng … đến độ không thể giao tiếp bằng lời nói ?

Nếu dựa theo chính sử Trung hoa thì không tài nào lý giải được hiện tượng này nhưng nay với Sử thuyết Hùng Việt thì sự việc trở nên dễ dàng : cộng đồng dân cư các nước thời Xuân thu – chiến quốc chính là ngọn nguồn tạo ra các chi của dòng Bách Việt về sau .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s