Đôi lời tâm sự


Bách Việt Trùng cửu .
nguồn – http://blog.yahoo.com/bachviettrungcuu/articles/988677/index

Từ độ ngộ ra chân tướng Hoa là Việt, Việt là Hoa, để bỏ nước người, về nước ta, tự biến mình thành “kẻ sĩ đời nay”, một mình “một chổi”, cố phủi lớp bụi mờ lấp đầy trên lịch sử mấy ngàn năm, tìm về tổ tiên nguồn cội. Lội ngược dòng thật khó, nhất là lại lội một mình. Không ít người bảo dở hơi, đầy kẻ cười rỗi việc. Điều đó cũng không sợ bằng chẳng ai hiểu những gì đã bày ra.

Có nhà nọ có tinh thần học hỏi, chồng đọc kêu đau đầu, vợ thức tới 2 giờ sáng để nghiền ngẫm, nhưng cũng không thấu được bao nhiêu. Trên con đường “đội đá vá trời”, “Ngu công dời núi” này thật vô cùng cô đơn. Thiên mệnh chiếu vào ai thì đành lĩnh mệnh mà làm theo mệnh. Vốn biết mình văn dốt võ dát, chữ tác chữ tộ chưa phân, nhưng cũng cố lần mò trong dân gian, tiếp nối những dòng xưa của Việt Điện u linh, Lĩnh Nam chích quái, dùng cái linh cái quái mà mở đường về với cha ông. Những mong tổ tiên phù hộ, đồng bào đồng cảm đồng tâm.

Đa tạ anh Văn nhân đã đưa đường chỉ lối, dẫn dắt và đánh giá cao những gì đã làm. Được nối bút cùng anh thật lấy làm vinh dự, chỉ sợ tài hèn sức mọn mà việc không nên. Gánh nặng này cùng ghé vai chia sẻ. Một người gánh, gánh không đặng, nhưng nhiều người góp sức chắc chắn sẽ hất được ngọn “ngũ hành giả” đang đè lên hồn Việt.

Những gì là thật thì không thể giả, những gì là giả thì không thể thật. Cái kim trong bọc sớm muộn cũng phải lòi ra. Nòng nọc rồi cũng đứt đuôi thành cóc nhảy lên bờ. Tiên trượng ước thư của Tản Viên Sơn Thánh vẫn linh thiêng từ thủa hồng hoa. Cha Rồng bay biển Bát, Mẹ Âu Cơ hóa Chu quân. Lão Tử xuất Cổ Loa. Tam phủ công đồng vạn thế mãi còn là đạo của người Việt … Những câu chuyện thật chẳng bao giờ dứt, sinh động hơn bất cứ cuốn tiểu thuyết hay bộ phim nào.

Con người làm nên lịch sử, nhưng có lúc lịch sử làm nên những con người. Những dòng họ Cao, họ Hồ, họ Chu, họ Phan, họ Đỗ … con cháu ngày nay vẫn đang tỏa sáng. Trí giả gặp trí, nhân giả gặp nhân. Tôi mong mình sẽ gặp tri âm tri kỷ. Tự dưng thấy cô đơn mà có đôi lời tâm sự. Thể văn phú tạm dùng, dẫu biết chẳng hay cũng đành múa búa qua cửa nhà Lỗ Ban… .

Văn Nhân Gửi bạn .

Theo BS Trần đại Sĩ thì trước thời ‘Tây hoá’ có sử Tàu và cũng có sử ta ….từ khi học được cái văn minh tiến bộ của khoa học lịch sử phương Tây thì … ‘Sử ta’ biến đi đâu mất lúc nào không biết …không kèn không trống chẳng còn ai nhắc tới nữa . Giờ sách sử ta theo tân học tràn ngập sử liệu Tàu và được những người viết sử ‘đời mới’ lấy làm căn cứ đương nhiên coi là chân thực chẳng cần suy nghĩ chi cả …thảng hoặc có đôi chỗ thắc mắc như trong Việt nam sử lược của sử gia Trần trọng Kim nhưng rồi cũng bỏ lửng câu hỏi mà không có lời giải đáp tường tận .
Nay bạn và tôi không theo lối mòn cũ mà dựa vào chính những tư liệu ghi chép về ngày tháng đã qua của ông cha mình chứa trong… Truyền thuyết tôn giáo , trong …Trích ‘quái’ , trong … ‘U linh’ , trong những thần tích thần phả nơi đền miếu và truyện cổ tích lưu truyền trong dân gian để viết ‘sử ta’ , đối chiếu thông tin với tư liệu lịch sử Trung hoa – Trung quốc và nhất là với thành qủa của nhiều ngành khoa học liên quan tới qúa khứ con người , cộng đồng người mà chỉ ra những điều ngụy tạo hoặc sai lầm trong cái mớ thông tin hỗn độn được ‘ai đó’ cố ý tạo ra nhằm …mập mờ đánh lận con Đen … lừa cả thiên hạ .
Đi đường khác không phải lối mòn người ta vẫn đi …dĩ nhiên là khó .
Thay đổi cái nếp gấp trong vỏ não con người có từ bao năm nay …dĩ nhiên là khó.
Thông tin về qúa khứ 1 dân tộc đã tồn tại vài ngàn năm nhiều như sao trên trời mà năng lực trí tuệ của 1 người chỉ như cái chén cái tô làm sao chứa cả bầu trời ?…dĩ nhiên là khó …
Nhưng …Liệu có vì qúa khó mà không đi tiếp ?, không có người đi đầu thì làm gì có người thứ 2 thứ 3 …thứ ngàn ….thứ triệu ?.
Một dân tộc “mơ hồ về qúa khứ thì cũng mơ hồ về tương lai” …bạn có chấp nhận điều này ?.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s