Dụng Dịch luận thời – Bài 1


Lược sử thế giới thởi đơn cực và Lưỡng cực .
Trước khi công nghiệp hóa địa cầu đã có những nước lớn thoát thai từ các đế quốc cỡi ngựa chân đất cũ , những nước lớn đáng kể này vẫn tồn tại khi nhân loại bước vào thời công nghiệp hóa nhưng vì lí do này hay lí do khác trong nội thân nên không tham gia vào cuộc viễn chinh chinh phục Á – Phi chiếm đoạt tài nguyên tạo ra bộ mặt thê thảm của địa cầu thời công nghiệp .
* ờ Âu châu là nước Nga Sa hoàng
* Á châu là đại Hãn quốc Mãn Thanh nay xưng là Trung quốc .
* Bắc Mĩ châu có nước Mĩ là con đẻ tách ra từ đế quốc Anh .
* Nam Mĩ là Brazil tách ra từ đế quốc Bồ đào nha và các nước khác trước là thuộc địa của Tây ban Nha .
Khung thời gian khảo luận là thế giới đương đại khởi đầu với cuộc cách mạng công nghiệp .

**Thời thế giới Đơn cực
Năm 1784, James Watt đã phát minh ra máy hơi nước. phát minh này có thể coi là mốc mở đầu quá trình cơ giới hóa của nhân loại.
Năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra cách luyện gang thành thép. Phát minh này đã đáp ứng được về yêu cầu cao về chất và lượng của loại vật liệu chính chế tạo máy móc ..
Năm 1807, Robert Fulton chế ra tàu thủy động cơ hơi nước thay thế cho những mái chèo hay cánh buồm làm thay đổi cơ bản về phương tiện vận tải xuyên đại dương.
Năm 1887, Dựa trên khám phá sóng điện từ của Maxwell , nhiều nghiên cứu ứng dụng đã đạt được và sóng vô tuyến đã được sử dụng để truyền thông tin qua không trung.
Cùng với tàu hơi nước , sóng điện từ đã trở thành công cụ hữu hiệu để Tây Âu áp đặt quyền lực của mình trên các nước Á Phi tạo ra bộ mặt̀ thế giới thời đơn cực Tây Âu thống trị địa cầu , thời của đàn áp chiếm đoạt và bóc lột .
Đến cuối thế kỷ 19, đ̣ặc trưng của Cách mạng công nghiệp là điện khí hóa và phát minh động cơ đốt trong , dầu được coi như vàng đen dần trở thành thứ nguyên liệu hàng đầu được các nước công nghiệp hóa tiên phong tranh dành .
Thời này cùng với những tiến bộ trong liên lạc, người châu Âu cũng phát triển nền kỹ nghệ quân sự. họ đã chế được súng cá nhân bắn đạn viên thay cho đạn nhồi như súng hỏa mai học được từ phương Đông,Các nhà hóa học châu Âu cũng đã chế được chất nổ có thể áp dụng trong chiến đấu đặc biệt là chế ̣được loại đầu đạn nổ dùng cho đại pháo (cũng học được từ phương Đông) . năm 1850, Các nước Tây Âu đã chế được súng liên thanh.
Súng trường , súng máy và đại pháo bắn đạn nổ đã mang lại ưu thế vượt trội cho quân đội các nước Tây Âu trên chiến trường . tóm lại việc đi đầu trong công nghiệp hóa của Châu Âu đã đẻ ra chế độ thực dân da trắng , Tây Âu trở thành những kẻ thao túng bàn cờ thế giới quyết định hướng đi của nhân loại trong 1 thời gian dài.
Giai đoạn này nhìn theo nhãn quan Dịch học là thời ‘Đơn cực’, Châu Âu là tác nhân duy nhất trong tiến trình lịch sử thế giới .

Sự vận động tương tác chia lại miếng ăn và địa vị trong giới chóp bu quyền lực Tây âu đã dìm nhân loại vào 2 cuộc thế chiến . Nước Đức trở nên rất hùng mạnh nhưng miếng bánh trên bàn ăn lại bé hơn của Pháp và Anh nhiều , thế là nổ ra chiến tranh nhằm ..cướp lại của kẻ cướp.
Tây Âu say xưa với mộng bá chủ vơ vét hết của cải trong thiên hạ không nghĩ ra chiến tranh là điều ngu xuẩn tệ hại nhất , với những vũ khí mạnh mẽ thời ấy Tây Âu đã tự hủy diệt sau chiến tranh các ông chủ chỉ còn là đống sắt vụn và gạch đá ngổn ngang ….

**Thời thế giới Lưỡng cực và sự sụp đổ của Liên xô .
Năm 1945 kết thúc thế chiến thứ 2 Tây Âu suy sụp thế giới nổi lên 2 cường quốc mới thay thế , với việc sở đắc vũ khí hạt nhân Mĩ và Liên xô trở thành 2 siêu cường trung tâm quyền lực mới chi phối thế giới .
Năm 1945 có thể xem là dấu mốc kết thúc thời thế giới Đơn cực đồng thời nhân loại bước vào thời kì mới gọi là Thế giới Lưỡng cực , 1 bên là khối cộng sản quốc tế gồm các nước Liên sô Trung quốc và Đông Âu do Liên sô cầm đầu đối địch với khối được gọi là thế giới tự do gồm̀ Mĩ – Tây âu và Nhật do Mĩ làm đại ca.

Tiếp tục con đường công nghiệp hóa , bắt đầu từ khoảng 1960 con người đạt được các tiến bộ về hạ tầng điện tử,trên nền tảng phát triển của chất bán dẫn máy tính ra đời . Cuối thế kỷ 20 với những đột phá trong khoa học kĩ thuật và công nghệ ̣ kĩ thuật số , máy tính và mạng thông tin internet đã đưa nhân loại vào 1 thế giới mới có bộ mặt khác hẳn thế giới trước đó , cạnh thế giới thực còn có thế giới ảo .
Bên trong khối cộng sản hình thành chưa bao lâu thì xuất hiện rạn nứt , giới lãnh đạo Trung quốc với bản tính con nhà Giời đã tò ra bất phục …thủ lãnh và có những toan tính riêng , bản thân Liên xô cũng biết rất rõ 1 khi Trung quốc mạnh lên rồi thì không bao giờ chấp nhận thủ đô của thế giới ‘đại đồng’ là Moskva mà phải là Bắc kinh , việc đến phải đến … 2 nước cộng sản anh em cùng ý thức hệ cùng theo đuổi mộng thế giới đại đồng và cùng có kẻ thù chung bỗng chốc trở mặt thù hằn nhau còn hơn cả thù đế quốc …
Liên xô mắc những sai lầm hết sức lớn trong cả chính sách đối nội và đối ngoại ,
Về đ̀́ối ngoại Ngay từ đầu đã công khai tuyên bố̀́ mục tiêu tiến công tiêu diệt đế quốc giải phóng toàn cầu táo lập thế giới đại đồng , bước đi cụ thể là thành lập khối cộng sản quốc tế do Liên xô làm anh cả ̣đối đầu với khối đế quốc tư bản do Mĩ đứng đầu .
Về đối nội chẳng cần chờ hạ tầng cơ sở đủ sức đáp ứng gì cả mà lập tức công hữu hóa thiết lập ngay nền kinh tế kế hoạch điều hành bằng mệnh lệnh …
kết quả là dù thời gian đầu có đạt được 1 số thành quả to lớn trong vài lãnh vực nhưng xét về đại thể Kinh tế Liên xô là nền kinh tế kém hiệu quả , đất nước rộng mênh mông mà hầu như năm nào cũng thiếu ăn , hàng hóa tiêu dùng khan hiếm và kém phẩm chất , đánh giá theo các tiêu chí : tiên tiến về tính năng , dùng tốt ,mẫu mã đẹp và gía cả rẻ có lẽ hàng hoá của Liên xô chỉ đạt mỗi điều sau cùng ….vì là giá phân phối ….không phải mua bán .
Của cải đã không dồi dào để giữ vững được chính quyền cộng sản , Liên xô hàng năm lại phải viện trợ cho các nước anh em Đông Âu số hàng hóa không hề nhỏ sao cho họ có mức sống không thua kém những nước tư bản Tây Âu qúa xa . Ngoài những nước anh em người khổng lồ Ấn độ cũng nương nhờ dựa vào Liên xô để đối phó với Trung quốc ….vì thể diện của mình Liên xô cũng phải gồng mình viện trợ .
Bè lũ đế quốc sợ …chết đã hợp với tên …phản bội tăng cường võ trang , dưới mặt đất chưa đủ chúng đưa cả vũ khí vào vũ trụ chuẩn bị cho chiến tranh …các vì sao khiến Liên xô phải huy động tiêu tốn không biết bao nhiêu nhân tài vật lực vào cuộc chạy đua vũ trang .
Thực tế sau khi giúp ‘giải phóng’ 3 nước Đông dương đưa vào phe xã hội chủ nghĩa ngoài việc giúp xây dựng còn phải chi viện để đối phó với âm mưu thâm độc của kẻ …phản bội tốn thêm không biết bao nhiêu nữa .
Chưa đủ ….người hùng cách mạng Mĩ la tinh lợi dụng thời cơ đế quốc đang ‘chóang’ vì cú đấm Việt nam đã giúp nhanh chóng gỉải phóng 3 nước nước nghèo nhất châu Phi …đưa họ về cho anh cả lo …
Đòn thâm hiểm sau rốt bọn đế quốc nện anh cả Đỏ là bãi lầy Afghanistan .Liên xô đã khốn khổ bị lực lượng Mujahideen với vũ khí hiện đại do đế quốc cung cấp lính Liên xô bầm dập y như Mĩ khốn khổ ở Việt Nam suốt 10 năm trời kể từ cuối năm 1979 đầu năm 1980 , hao tổn không biết bao nhiêu tiền của và 15000 sinh mạng cuối cùng cũng đành phải bỏ của chạy lấy người .
Hỏi như thế người dân Liên xô còn lại gì cho cuộc sống hàng ngày ?
Ông Gorbachev nắm quyền lãnh đạo Liên bang Xô viết năm 1985 hiểu rất rõ Liên xô đang ở thế cỡi trên lưng cọp ; làm sao 1 mình có thể đối đầu với tất cả các cường quốc tư bản hợp lại cộng với kẻ …phản bội để có thể làm cách mạng giải phóng toàn cầu lập thế giới đại đồng … , rõ ràng đang tồn tại nghịch lí ….phải viện trợ cho các nước anh em trong khi dân của họ sống sung túc hơn dân mình tức người nghèo đi biếu của cải cho kẻ giầu , mỗi khi phe ta thắng lợi gỉai phóng thêm nơi nào đó trên trái đất thì y như rằng đời sống dân liên xô khốn khó thêm 1 ít .
Đối nội do nguyên tắc vận hành cơ bản trong thực thể xô viết là quyền lực áp đặt từ trên xuống . nguyên tắc làm theo lệnh trên này nhất quán trong mọi lãnh vực từ chính trị tới kinh tế kể cả trong lãnh vực khoa học và công nghệ ; hậu qủa là chính quyền phình ra thành 1 bộ máy khổng lồ ăn lương nhưng kém hiệu năng .
Ông Gorbachev đưa ra ‘những việc phải làm ngay’ để chấn chỉnh Liên xô :
Khẩu hiệu được hô hào khắp nơi là : Sự thật – cải cách và mở cửa .
Những khẩu hiệu này đã chỉ ra rất rõ tình cảnh của xã hội Liên xô lúc đó .bệnh gỉa dối và thành tích có mặt ở mọi ngóc ngách xã hội , đấy là xã hội chuộng hình thức và vụ vào những con số , người ta thi đua vượt chỉ tiêu cả trong số lượt bác sĩ khám bệnh …, nói thực vì không có số liệu nên không biết ở các công ty mai táng có …. hưởng ứng phong trào phấn đấu thi đua vượt chỉ tiêu hay không nữa … .Cứ dựa vào thành tích báo cáo thì tổng sộ́ làm lợi cho nhà nước do phát huy sáng kiến có khi còn lớn hơn cả số sản phẩm làm ra .
Đóng cửa rồi trong nhà mẹ hát con khen hay ,được điều hành bởi đám quan cách mạng nát rượu Liên xô trở nên 1 xã hội hết sức trì trệ , khi cuộc cách mạng công nghệ vi điện tử – số hóa trên thế giới tiến ầm ầm thì Liên xô đóng cửa cứ đứng ì ra hậu quả nhãn tiền là vào những nâm 1975-1976 những nước công nghiệp xử dụng phổ biến máy vi tính cá nhân chạy CPU Intel 386 thì Liên xô và Đông Âu cũng có những máy tính tốc độ tương đương , thật là lạ ở 2 bên tấm màn sắt nhưng máy tính của Đông và Tây giống nhau tới độ linh kiện có thể lắp lẫn … , nhưng từ khi Mĩ tìm ra chỗ rò thông tin và bít lại th̀i từ đời CPU Intel 486 đã nhanh hơn máy tính của phe xã hội , đến CPU 586 hay Pentium thì đã bỏ xa …càng về sau khoảng cách tốc độ xử lí dữ liệu càng nới rộng .
Ngành vi điện tử , kĩ thuật số hóa và máy tính là nền tảng của tự động hóa
sản xuất , do tệ quan liêu và đóng cửa Liên xô đã bị các nước phát triển phương Tây
bỏ rất xa trong sản xuất hàng hóa nhất là hàng tiêu dùng cho người dân . Tên lửa máy bay chiến đấu đứng hàng đầu thế giới nhưng ở năm 1975 dân thường Liên xô còn chưa biết mặt mũi cái cassette ra sao , ở Đông đức sướng nhất khối cộng sản dân phải đăng kí rồi xếp hàng chờ cả năm mới mua được chiếc xe hơi thân làm bằng nhựa tổng hợp và chạy bằng động cơ 2 thì …
Tổng thống Gorbachev không còn cách nào khác buộc phải quyết liệt thay đổi toàn bộ :
* về đối ngoại :
-Hoà hoãn với Mĩ và phương Tây, trong diễn văn đọc trước quốc hội Mĩ ông đã đề xuất hình thức tranh đua mới : 2 khối thay vì chạy đua vũ trang nhằm hủy diệt nhau thì hãy thi đua xây dựng , thi đua phát triển để nhân dân các nước trên thế giới nhìn vào , tự nhận xét đánh gía và tự quyết định đường đi của nước mình .
– Với các nước anh em thì vẫn là anh em nhưng từ nay …nhà ai nấy lo ….
Không nói ra nhưng thực sự Liên xô đã ..từ bỏ ‘nhiệm vụ bất khải thi’… giải phóng toàn thế giới và xin thôi không làm anh cả Đỏ nữa .
Đề nghị được phương tây tán thưởng , Nga và Mĩ đã ngồi vào bàn đám phán để gỉai trừ quân bị .
* Đối nội ông Gorbachev đi những bước quyết định , không chắp vá nữa mà thay đổi toàn bộ xã hội theo hướng Dân chủ trực tiếp và kinh tế thị trường , Liên Xô công nhận nền kinh tế tư nhân và mở toang cửa giao thương với bên ngoài hi vọ̣ng tiếp thu được nhữnh thành tựư mới nhất của nhân loại trong lãnh vực công nghệ để nhanh chóng lấp đầy khoảnh cách giữa Liên xô và các nước phát triển phương Tây .
Như cái lò so bị nén qúa lâu ngày được nới lỏng là bung ra qúa đà …sự thay đổi tạo ra 1 xã hội cởi mở sống thực với lòng mình bị đẩy đi qúa trớn nảy sinh chủ nghĩa dân tộc cực đoan Nga . Ông Gorbachev thấy tình hình đã bắt đầu vượt ngoải tầm kiểm soạt khi ông Boris Yeltsin trở thành người đứng đầu Liên bang Nga trong 1 cuộc bầu cử tự do ; nguy cơ Liên xô tan rã đã hiển hiện .
Cỗ xe cải cách đang ngon trớn bị thắng gấp lại , Tổng thống bị cô lập ở nơi đang nghỉ mát không thể liên lạc với bên ngoài vì tất cả dây điện thoại bị cắt …chắc cả đ̣ường truyền vệ tinh không dây cũng bị cắt bằng …kìm , ở Bên ngoài ông phó tổng đảng cộng sản cầm đầu cuộc chính biến , ra lệnh thiết quân luật và cho quân đội kiểm soát khắp nơi . Việc thiết yếu nhất phe đảo chánh phải nhanh chóng làm là khống chế quốc hội liên bang Nga và bắt cho nằng được ông Yeltsin .
Nhưng mưu sự tại nhân thành sự tại Thiên …lính biệt kích được đổ xuống nóc toà nhà quốc hội Nga thay vì sông xuống khống chế các dân biểu và tóm tổng thống Yeltsin thì họ lại …đứng ngắm mây trôi và phì phèo thuốc lá …
Đúng là có cả Mấy chục cái xe tăng vây kín toà nhà quốc hội Nga nhưng không hiểu sao …một lúc sau lại quay ngược súng hướng ra ngoài và đối tượng chính của kịch bản Tổng thống Nga Boris Yeltsin leo lên 1 chiếc xe tăng trước quốc hội tuyên bố nước Nga độc lập , quân đội đang đóng trên đất Nga là quân đội Nga chỉ nghe lệnh chính phủ Nga và kể từ giờ Moskva là thủ đô của Cộng hoà Liên bang Nga .
Theo chân Nga các nước khác trong Liên xô cũng hành động tương tự ; Tổng thống Liên xô Gorbachev được giải cứu trở về Moskva thì không còn chỗ kê ghế ngồi vì
Moskva đã là thủ đô Nga , Liên xô tan rã rồi.
Diễn biến hậu chính biến …phó tổng thủ lãnh chạy mất tiêu , nguyên soái chỉ huy lính đảo chính tự treo cổ không có dấu hiệu bất thường nhưng bộ trưởng nội vụ Liên xô thì hơi …lạ ông ta tự sát bằng cách bắn tới 3 phát súng vào đầu …
Trung tâm quyền lực Liên xô chính thức tự tan rã vào năm 1991, sự kiện mang tính quyết định này kéo theo sự tan rã khối quân sự Vácsava (Warszawa) và sau cùng đưa đến sự sụp đổ của cái gọi là khối cộng sản thế giới .
Nhân loại bắt đầu giai đoạn bản lề bước từ thế giới Lưỡng cực sang thế giới Ngũ hành .