Dụng Dịch luận thời – Bài 2


**Thế giới Ngũ hành – phần 1.

1 bên quyền lực biến mất , vế còn lại bỗng nhiên hụt hẫng không còn đối cực … rơi vào khủng hoảng cơ cấu vì các tương tác mang tính toàn cầu đã thay đổi khiến phát sinh đòi hỏỉ phải thay đổi ở bên trong sắp xếp lại các thành phần cấu thành khối , Khi mối đe doạ hủy diệt từ khối Vácsava không còn thì không có lí do gì mà Tây Âu phải ép mình làm đàn em của Mĩ . Sự nhìn nhận thế giới về chính trị và lợi ích kinh tế xuất phát từ vị trí địa lí của Mĩ và Tây Âu không còn đồng nhất , liên minh quân sự Nato giải tán là tất yếu vì bản thân nó không còn lí do tồn tại khi không có đối thủ ..

Năm 2017 ông Donald Trump lên làm tổng thống Hoa kì bắt đầu thực thi chính sách ‘nước Mĩ trên hết’và năm 2019 nước Anh rời liên minh Âu châu đánh dấu thời điểm NATO thực sự tan rã , từ năm 2020 trở đi khối NATO chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa chờ ngày làm giáy khai tử chính thức kết thúc thời thế giới Lưỡng cực và khởi đầu thế giới mới gọi là thế giới Ngũ hành .

Vào đầu thế kỷ 21, tiếp sau những thành tựu lớn từ thời kì trước để lại, ngoài những vật liệu mới , cách mạng công nghiệp được hình thành trên nền tảng số hóa với những công nghệ hoàn toàn mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, , công nghệ nano, gen – DNA , tri thức và công nghệ trong lãnh vực hạt nhân , vũ trụ ,…, dây chuyền sản xuất tự động và robot trở thành nền tảng của nền sản xuất hàng hoá đại quy mô , quyết định thắng thua trong cuộc đua dành chỗ đứng trên qủa đật tương lai không phải là số bom nguyên tử nắm trong tay nữa mà là tốc độ xử lí của siêu máy tính .
Người Mĩ đã đi nước cờ sai lầm cực kì lớn khi cho rằng : Trung quốc và Liên xô là 2 kẻ tử thù ở cạnh nhau với đường biên dài hàng chục ngàn km một khi Trung quốc mạnh lên thì Trung quốc và Liên xô sẽ tự kềm chế lẫn nhau thậm chí là tiêu diệt nhau như thế Mĩ rảnh tay ung dung làm bá chủ trên phần thế giới còn lại . Qủa thực khi Trung quốc thiết lập kinh tế thị trường nhiều thành phần xóa bỏ nền kinh tế kế hoạch dựa trên cơ sở công hữu quốc doanh thì Vốn đầu tư và máy móc thiết bị tân tiến của phương Tây và Nhật bản tràn vào đưa nền kinh tế Trung quốc lớn nhanh như thổi chỉ trong khoảnh 3-4 thập niên đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới . Trớ trêu thay cho Mĩ trong thế giới mới mà Mĩ tưởng mình múa gậy vườn hoang thì̀ Trung quốc và Nga 1 mặt vẫn kềm chế nhau nhưng mặt khác lại liên thủ chống lại sức ép từ Mĩ . Giật mình tỉnh ngộ Mĩ vội vã chỉ rõ …nguy cơ và hô hào những nước phát triển khác bao vây cấm vận kềm chế Trung quốc . xét năng lực thực sự thì Mĩ đã hành động quá muộn khi Trung quốc đã có thể sản xuất đại trà con chip xử lí trung tâm CPU cho máy tính tức phần quan trọng nhất của nền công nghệ tự động hóa tiên tiến , thực tế mà xét bây giờ cùng lắm thì Mĩ và đồng minh cũng chỉ có thể làm cho Trung quốc phát triển chậm lại , việc Trung quốc qua mặt Mĩ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới là điều không thể tránh ,vấn đề chỉ là …bao giờ mà thôi .
Sự phát triển nhanh chóng của Trung quốc đã khiến Ân độ các cường quốc tư bản cuống cuồng thay đổi chính sách , Ân quay lại với phương Tây , về kinh tế bước những bước y như Trung quốc từng đi …kết quả thật nhanh chóng đà tăng trưởng đạt được đủ biến Ân thành công xưởng của thế giới thay thế Trung quốc trong tương lai không xa . Chẳng bao lâu nữa Ấn độ với sự liên kết toàn diện thực chất với Nhật bản sẽ xuất hiện trên bàn cờ thế giới ở vị trí đối cực của Trung quốc .
Như đã phân tích ở trên , Tây Âu trở thành thế lực độc lập không còn phụ thuộc vào Mĩ , do vị trí địa lí và vị trí lịch sử khác nhau, mỗi nước có hàng xóm xa gần khác nhau nhưng yếu tố chính dẫn đến sự khác biệt trong quan hệ quốc tế của 2 bên là Mĩ còn rất dồi dào tài nguyên thiên nhiên trong khi Tây Âu đã cạn kiệt . Ngoại thương chỉ chiếm 20% gía trị trong nền thương mại Mĩ còn với Tây Âu ngoại thương mang tính sống còn . không phải khoảng cách mà xét trong mối quan hệ mỗi bước Tây Âu nhích xa Mĩ là 1 bước gần lại với Nga để́ tiến gần đến vị trí thăng bằng chính giữa của trục .
Trong việc đổi thay sắp xếp lại ở quy mô toàn cầu Tây Âu sẽ trở thành thế lực ‘lõi’ với chức năng trung tâm điều hoà đối kháng giữa các cực .Quyết định bộ mặt thế giới trong thời Ngũ hành là kết quả của sự tương tác của các cực trong nội bộ và tương tác giữa 2 trục Tam tài dọc và ngang cùng có ‘lõi’ là Tây Âu .
Trục dọc là Nga – Tây Âu – Mĩ và Trục ngang là Tàu – Tây Âu – Ấn

Thời đầu thế giới Ngũ hành Trục dọc có ưu thế về chất còn trục ngang trội hơn về lượng . Bàn cờ phải kể đến cực phụ xuất hiện sớm là Nhật bản , nếu không tính đến sự liên kết bổ sung của Nhật trong liên minh Nhật – Ấn thì xét về tổng lực riêng Ấn độ ở thời điểm bắt ̣đầu này chưa đủ tầm cỡ để làm đối trọng với Tàu .
Nếu lấy Tổng sản phẩm quốc gia làm thước đo chính , mỗi điểm là 1000 tỉ US dolla tính tròn thì bảng xếp hạng sức mạnh tổng hợp các cực năm 2018 như sau :
– Mĩ – 20
– Cộng đồng Âu có Anh – 17,5
– Tàu – 13
– Nhật – 5
– Ấn – 3
– Nga – 1,8 , (khối SNG – 3)
– (Asean – 3)
Trường hợp Nga có chỗ trên bàn cờ là ngoại lệ , sức mạnh kinh tế còn qúa nhỏ so với Mĩ – Tàu – Âu châu nhưng Nga vẫn có ảnh hưởng trên toàn cầu vì là nước có sức mạnh hạt nhân – vũ trụ ̣duy nhất kiến cho Mĩ phải dè chừng .
Khác biệt cơ bản giữa 2 thời của bàn cờ thế giới là sự xuất hiện của cực lõi ở giữa với chức năng là trục điều hoà ,chính thế lực này giúp hóa giải lực đối kháng giữa các cực đối , thay vì đụng chạm trực tiếp hậu qủa lạ̀ chiến tranh hay đe dọa tiêu diệt lẫn nhau như đã xảy ra ở thời kì Lưỡng cực trước các lực đối kháng được hóa gỉai trong lõi trở thành động lực đẩy nhân loại đi tới , về đại thể thế giới được hưởng 1 thời kì không xảy ra chiến tranh nóng nhưng lại cực kì nóng trong chiến tranh lạnh ; các siêu cường hầu như không tham gia trực tiếp vào 1 cuộc chiến nóng nào nữa , cuộc đấu tranh dành địa vị và lợi lộc diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết nhưng trong im lặng . Mộng bá chủ của ai đó không mất đi nhưng ý đồ không thể nào thực hiện được trong 1 thế giới dính liền nhỏ hẹp như cái gio ̉cua , nếu nổ ra cuộc chiến hạt nhân thì chắc chắn tất cả kéo nhau theo ông bà ráo cả .
Trên bàn cờ Thế giới mỗi thế lực đều có cực đối và mỗi khi 1 bên ‘động’ lập tức có ‘ứng’ đáp lại . với chuỗi động và ứng liên hoàn thì mọi biến động đều là biến động toàn cầu ản̉h hưởng đến toàn bộ nhân loại . Chính vì như thế mà không cái đầu ‘bốc hỏa’ nào dám làm liều .
Tóm lại : Trong thời Ngũ hành thế giới sẽ chuyển động tùy theo các chuỗi động ứng liên hoàn xuất phát từ 5 trung tâm quyền lực , trong đó .
* Âu châu có vai trò của thế lực trung gian điều hoà đối kháng .
* Mĩ và Tàu là 2 cực động tức nơi phát động chuỗi động ứng liên hoàn .
* Nga và Ấn là 2 cực ứng tức có ngay phản động đối ứng với biến động khởi phát từ cực động .
* Đông Nam Á sẽ dần hiện ra như 1 cực phụ ở chính giữa bàn cờ bên cạnh châu Âu.