Dụng Dịch luận thời – Bài 4


* Chuyển biến ở nước Tàu
Sau kì tích Mĩ và phương Tây thông qua con đường đầu tư – chuyển giao công nghệ đã biếu cho Tàu đôi hia 7 dặm chỉ trong thời gian ngắn trở thành siêu cường kinh tế , cơ hội ngàn năm mới có lại đến với Trung quốc lúc Nga bị cấm vận lâm vào hoàn cảnh … ‘túng tiền tiêu người yêu tôi cũng bán’ , người Tàu rất giỏi kinh doanh đã không bỏ lỡ cơ hội thông qua trao đổi buôn bán tóm thâu những thành tựu công nghệ tân tiến của Nga trong lãnh vực vũ trụ và vũ khí để trở thành cường quốc phát triển toàn diện cả kinh tế lẫn quốc phòng , về khoa học kĩ thuật đã tự đứng trên đôi chân mình ,Tàu chính thức dành lấy địa vị trung tâm quyền lực trong thế giới đương đại .
Nhưng sự phát triển kinh tế Trung quốc không phải mãi thuận buồm suôi gío , họ bắt đầu gặp phải những lực cản…: các nước phát triển đang tự động hóa sản xuất , Robot thay cho công nhân nên kinh tế Tàu mất đi lợi thế nhân công gíá rẻ , hậu qủa kéo theo là Mĩ và các cường quốc khác bắt đầu trào lưu ‘giải tư’ rời thị trường Trung quốc rút vốn và giấy nhượng quyền sản xuất chuyển cơ sở kinh doanh về nước họ hoặc sang 1 nước khác có lợi hơn như Ấn độ hay Đông Nam Á .v.v. . việc rút vốn cộng với khó khăn ở đầu ra do thị trương buôn bán toàn cầu bị thu hẹp và méo mó đi làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung quốc , nhưng điều trên hết gây ảnh hưởng bất lợi là tiếng tăm hàng hoá Tàu trên thị trường thế giới hiện rất không hay , trừ những mặt hàng mang thương hiệu và sản xuất theo giấy nhượng quyền của nước ngoài , hàng hóa tiêu dùng thông thường của Tàu sau 1 thời gian thắng lớn do mẫu mã đẹp và gía cả rẻ đã bắt đầu bị tẩy chay vì …đẹp mà không tốt thì rẻ hóa qúa đắt , 1 số mặt hàng bị khám phá không đủ tiêu chuẩn an toàn dùng cho người nên nhiều nước đã cấm nhập , ở phân đoạn cao cấp như công nghệ thông tin sau thời gian được tin dùng vì tốt mà lại rẻ , thậm chí linh kiện điện từ Tàu đã được Mĩ dùng trong hệ thống thông tin tối mật và lực lượng tác chiến chiến lược như vệ tinh và tên lửa đạn đạo .v.v. , mới đây Mĩ hoảng hồn phát hiện các con chíp vi mạch made in China đều có cửa hậu sẵn sàng truyền thông tin về ‘ đất mẹ’ khi có lệnh kích hoạt …,liệu bao nhiêu bí mật của các siêu cường đã bị tự động truyền đi như thế ? …phải chăng chính vì cái cửa hậu này mà nền khoa học kĩ thuật Tàu tiến vùn vụt . Các nước to đầu mà ngây ngô biết mình lỡ dại ….đang lẳng lặng gỡ bỏ ‘của nợ’ khỏi những khu vực nhạy cảm . Con sâu làm rầu nồi canh cả nền công nghiệp vi điện tử của Trung quốc phải gánh hậu qủa …không ai dám mua nữa , thị trường thế giới về linh kiện điện tử thởi xây dựng không gian mạng 5 G tưởng là mênh mông béo bở vô cùng giờ chỉ còn …’người Trung quốc dùng hàng Trung quốc’… .
Một lực cản nữa khiến kinh tế Tàu không thể tăng trưởng phi mã là vấn đề ô nhiễm môi trường , nền công nghiệp Tàu chỉ trừ phân đoạn do nước ngoài đầu tư với công nghệ tân tiến còn lại toàn là máy móc chuẩn thế chiến thứ 2 , hiện tại nhiều nơi trên đất Trung quốc đã có những thời điểm con người không…sống nổi , nếu người Tàu cứ tiếp tục phát triển sản xuất bất chấp hậu qủa thì sẽ đến lúc tiền nong thu được không đủ xây bệnh viện và …mua hòm , con đường duy nhất giải quyết rốt ráo vấn nạn ô nhiễm là đóng cửa tất cả nhà máy có trang bị lạc hậu chấp nhận độ tăng trưởng thấp thậm chí bằng 0 trong 1 thời gian ,ước tính phải cần đến 30- 40 năm nữa nước Tàu mới có thể hoàn tất việc chuyển đôì vô cùng lớn này ..
Hậu qủa tất nhiên của những điều đã nói là kinh tế Tàu sẽ tăng trưởng chậm hẳn lại trong thời gian tới bất chấp̀ việc họ đã điều chỉnh chuyển trọng tâm kinh tế từ thị trường quốc tế sang nội địa .

* Chuyển biến ở Á châu nói chung .
Ở Á châu Nhật bản sau thời gian im hơi lặng tiếng đóng cửa làm giàu bỗng giật mình với 2 thành tựu khoa học kĩ thuật tuyệt vời của người láng giềng khổng lồ : Sản xuất chíp CPU tốc độ xử lí dữ liệu hàng đầu thế giới trên quy mô thương mại và cho phi thuyền hạ cánh xuống phần tối của mặt Trăng , Nhật bản nhận ra : siêu máy tính và phi thuyền không gian của Tàu là chỉ dấu cho việc Nhật thực sự không chỉ bị đe đọa về địa vị mà còn là mối nguy liên quan đến sự tồn vong dân tộc . Nhật nhận ra … chung quanh hàng xóm toàn là những nước kém phát triển , một khi cướp vác súng đến trước cổng nhà hô hoán lên cầu cứu liệu có người nào dám cầm gậy đến cứu không dù trong lòng họ có thừa nghĩa khí .
Để bảo đảm cho sinh mệnh mình ,bên cạnh liên minh truyền thống Mĩ – Nhật phải tạo cho bằng được 2 liên minh mạnh mẽ : Nhật – Ấn và Nhật – Đông Nam Á vây quanh nước Tàu .
Liên kết nguồn lực Nhật – Ấn là sự phối hợp chất và lượng hoàn hảo , đây là liên minh toàn diện thực sự vì thực tâm ; cả 2 bên đều vì bạn và cũng vì mình . Đầu tư và công nghệ Nhật đổ vào Ấn độ ồ ạt sẽ kéo theo các nước phát triển khác theo chân đầu tư khai thác thị trường 1,2 tỉ dân này tạo nên sự tăng trưởng rất nhanh . Riêng Nhật và Ấn vì sự tồn vong sẽ hợp tác với nhau ở cấp độ nền tảng tận đến tầng khoa học cơ bản và cực cấp như hạt nhân và vũ trụ , 2 bên cùng phối hợp nghiên cứu trong lãnh vực khoa học kĩ thuật mới nhất quyết định tương lai nhân loại mà nếu làm riêng thì sẽ rất chật vật như : trí tuệ nhân tạo , tia laser năng lượng cao,vũ khí áp lực và từ lực .v.v., Việc thành lập bộ chỉ huy tác chiến chiến lược và tác chiện vũ trụ chung Nhật – Ấn là điều hoàn toản có thể .
Chỉ với lực tổng hợp của Nhật và Ấn độ giàu mạnh ép vào 2 bên sườn Đông và Tây mới có thể khiến Tàu bớt hung hăng .
Để tránh cảnh bị vây 4 bề ‘ngậm một khối căm hờn trong cũi sắt’ như Hổ bị nhốt trong chuồng ,Trung quốc buộc phải chấp nhận 1 cộng đồng ĐNA độc lập và trung lập coi như mặt mở để thông ra đại dương khi hữu sự .
Các trung tâm quyền lực sẽ đi nước cờ không thể khác là thoả thuận dù ngầm hay công khai điều ước không dùng bạo lực hay tạo áp lực nhằm̉ dành ưu thế trên vùng ĐNA .Có lẽ đây là lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử cảc siêu cường trừ Trung quốc bỏ phiếu trắng đã ‘nhất trí’ với nhau về́ việc phải có 1 ĐNA giàu mạnh độc lập và Trung lập .
Vì sao ?
Thế giới đã qúa rõ dã tâm của giới lãnh đạo Trung quốc khi yêu sách tranh dành lãnh thổ với tất cả các nước chung quanh , chỉ trừ Lào ra vì qúa bé nếu nói đã từng xâm chiếm đất đai của Trung quốc thì cả thế giới người ta …cười đến rụng răng , còn lại tất cả láng giềng khác đều có dã tâm xâm chiếm lãnh thổ Trung quốc ; sơi khoảng đất Trung quốc có ‘chủ quyền lịch sử’ to nhất là con gấu trắng Nga – la – tư … nhưng Nga đang có qủa bom hạt nhân to qúa nên ‘quân tử 10 năm trả thù vẫn chưa muộn’ . cứ việc kí hiệp định phân giới và cắm mốc để tạm yên mặt Bắc sau này mạnh lên rồi …tính sổ ; nhằm nhò gì mấy cái cọc đá . Với hàng xóm còn lại thì Tàu lấy thịt ra đ̣è ….gây hấn tạo cớ rồi xua quân đánh chiếm đất của Ấn độ , Myanmar , Việt Nam , Philippines và hiện đang vung dao múa kiếm với Nhật bản .
Chưa mạnh lắm đã như thế , mai này Trung quốc thành siêu cường rồi thì thế giới ra sao ? Lãnh đạo Tàụ không bao giờ quên điều cha ông dạy …dưới gầm trời đâu cũng là đất của con Giời (…ơi đất hỡi ?). dưới con mắt Trung quốc mọi nước trên qủa đ̣ất đều là chư hầu của họ …, đã là chư hầu mà trên bảo dưới không nghe là Thiên triều xuất quân trừng trị .
Tuy ĐNA về tổng thể vẫn còn là cộng đồng kém phát triển chưa đủ cân nặng để có thể coi là 1 trung tâm quyền lực thế giới nhưng do vị trí địa lí độc đáo ở giữa 2 đối cực Tàu và Ấn , sức mạnh ĐNA đủ tác động vào cán cân quyền lực toàn cầu như 1 gia trọng quyết định việc hơn thua khi ngả về phía nào đó , chính bởi thế cờ thời cuộc tạo nên này mà việc tranh dành ưu thế ở vùng ĐNA không hề dứt , thôi chiến tranh cả nóng lẫn lạnh các cường quốc chuyển sang hơn thua bằng quyền lực mềm mở ra cơ hội không thể nào tốt hơn trong lịch sử ĐNA . Yên bình ổn định kinh tế tăng trưởng cực nhanh , khoa học kĩ thuật bước những bước thần kì là những nét chính của thời ĐNA huy hoàng này .
Cộng đồng ASEAN hiện tại hầu như đã là 1 không gian sinh tồn chung của 600 triệu người , 1 thị trường duy nhất , bên trong cộng đồng đang dần xóa bỏ biên cương cho tự do lưu chuyển hàng hóa , tài nguyên và nhân lực , thiết chế chính trị kinh tế xã hội đang dần dần đồng nhất , luật pháp chi phối đời sống xã hội nơi này và nơi khác đang được các nhà cầm quyền nội khối chủ động tham khảo và điều chỉnh theo hướng ‘thống nhất trong đa dạng ‘ .
Đông Nam Á như đang mở đại tiệc và khách dự ai cũng ưu ái mang đến góp vào bàn tiệc món ngon nhất , đặc sắc nhất mình có. Nhật bản là khách đến sớm nhất mang theo nhiều món …nhìn thấy là muốn ăn liền . Riêng với Việt nam có thể Nhật không vào bằng lối thông thường xưa nay : công nghiệp nhẹ sản xuất hàng tiêu dùng mà đi bằng lối chưa từng đi …đầu tư vào công nghiệp nặng sản xuất máy móc thiết bị và cơ giới cung cấp cho cả vùng Đông Nam Á , như thế Nhật vừa có thể tìm kiếm lợi nhuận vừa thực hiện mục tiêu chiến lược ….nâng ông ‘hàng xóm’ hiền lành tắt lửa tối đèn có nhau lên hàng cường quốc để có thể cứu giúp nhau khi hữu sự .
Sau chuyến công du của Nhật hoàng xem ra người Nhật tiếp cận thị trường Việt nam rất căn cơ bài bản khởi đi ngay từ khu vực kinh tế thấp nhất nhưng cũng cần thiết nhất là Nông ngư nghiệp , không gian sinh tồn của Nhật rất hẹp khiến họ không thể xây dựng nền kinh tế hoàn chinh̉ , phải chăng họ đang tìm kiếm 1 không gian phụ , kiến tạo nền sản xuất của chính nước Nhật nơi không gian liên kết kề cận bù đắp cho mảng khuyết không thể tạo ra trên lãnh thổ qúa hẹp của họ ?.

Tổng luận :
Thế giới thời Nhất cực , Lữơng cực , Ngũ hành hay Cửu Trù chỉ là những ảnh tĩnh để dễ hình dung trích ra từ đoạn phim chuyển động liên tục trong tiến trình lịch sử .
Trong qúa trình chuyển biến từ thế giới Ngũ hành sang thế giới Cửu trù :
* Âu châu có vai trò trung tâm điều hoà , tăng trưởng nhanh nhưng có nguy cơ vỡ thành 2 khối :Tây Âu và Trung Bắc Âu .
* Nga là hạt nhân của cộng đồng SNG , liên kết chặt chẽ với châu Âu và là đối thủ của Mĩ , đạt tăng trưởng rất nhanh .
* Mĩ vẫn hành sử theo quán tính thời làm ông trùm , thu nhập bình quân đã ở mức rất cao , Tổng sản phẩm đã rất lớn vì thế không thể tăng trưởng nhanh được nữa .
* Ấn độ với vị thế đối cực của Tàu sẽ được các cường quốc nhất là Nhật ưu tiên đầu tư để có thể nhanh chóng phát triển tạo thế cân bằng trong cán cân quyền lực toàn cầu .
* Tàu sau thời gian phát triển qúa nóng đã bắt đầu phải chịu hậu qủa do không tính đến sự bền vững như hậu quả trong sinh thái môi trường , hậu qủa do kiểu kinh doanh chộp giật bóc ngắn cắn dài , hậu qủa tự nhiên do tài nguyên thiên nhiên có hạn , hậu quả của kích cỡ qúa khổ , sau cùng là hậu qủa của sự hung hăng .v.v. Tất cả tổng hợp lại khiến kinh tế Trung quốc bắt đầu tăng trưởng ngày càng chậm và có thể tiến đến điểm hạn tăng trưởng bằng 0 chỉ trong vài ba chục năm nữa .
* Đông Nam Á do vị trí điạ lí độc đáo trước đây coi như bị trời đày phải chịu không biết bao nhiêu khổ sở do ngoại nhân gây ra nhưng từ thời Thế giới Ngú hành vị trí địa lí lại trở thành ưu thế trời ban …gió bão tự nhiên tan , ai cũng muốn kết thân . chẳng cần lên tiếng mà của cải thiên hạ tự mang đến chất đống , …tất nhiên là kinh tế ĐNA tăng trưởng cực nhanh , cộng đồng phát triển toàn diện hướng đến vị trí trung tâm quyền lực thế giới chỉ trong vòng vài 3 chục năm nữa .