Dụng Dịch luận thời – bài 5


Cuộc sống luôn biến động , con người tồn tại được là nhờ biết thích nghi trong bối cảnh đấu tranh tổng lực như đã bàn ớ trên ngoài sự tăng tiến về chất để tồn tại người ta buộc phải tăng thêm về lượng , Cộng đồng là hình thái kết hợp con người mới ra đời nhằm gỉai quyết bài toán số lượng , cộng đồng không thay thế mà bổ sung cho hình thái quốc gia có tử thời hậu …ăn lông ở lỗ đến nay .Hình mẫu hiện nay là cộng đồng châu Âu .
Vài đặc điểm của 1 cộng đồng người :
– Đối với bên ngoài cộng đồng là 1 thực thể duy nhất .
Bên trong cộng đồng có.
– Chính quyền 2 cấp quốc gia và Cộng đồng trong đó chính quyền cấp nhà nước chuyển giao 1 số thẩm quyền cho chính quyền cộng đồng đủ để bảo đảm sự tồn tại của bản thân cộng đồng và phối hợp thực hiện những mục tiêu chung .
– Kho tri thức và thông tin chung
– Thị trường chung
– Đồng tiền chung
– Phòng thủ chung

Từ thời Ngũ hành thế giới là của những người khổng lồ cọ sát bằng tổng lực cả chất lẫn lượng , 1 nước dù ở trình độ rất cao nhưng dân số ít vẫn không đủ tầm cỡ để trở thành 1 cực trên bàn cờ thế giới ,
Dù là người hiền lành hay kẻ chuyên đi bắt nạt , muốn đứng vững trong thế giới này
1 tập hợp người ngoài lực lượng võ trang thông thường mà Quân chủng nào cũng có bộ phận tác chiến điện từ phải có thêm những lực lượng mới :
– Lực lượng tác chiến chiến lược
– Lực lượng tác chiến vũ trụ
– Lực lượng tác chiến không gian mạng
Để các lực lượng này hoạt động hiệu qủa thì phải có hệ thống định vị toàn cầu riêng và muốn có đủ những thứ cần thiết và an toàn thì phải tự sản xuất con chip xử lí trung tâm CPU , tự chế tạo siêu máy tính có tốc độ không thua kém gì ai . Từng ấy điều khiến tiêu tốn lượng nhân tài vật lực khổng lồ không dễ gì riêng 1 quốc gia ở tầm cỡ hiện nay có thể đáp ứng , ước tính quy mô dân số tối ưu cho 1 cực mà nội lực có thể tác động đến toàn cầu phải có nhân lực từ 200 đến 600 triệu người ,ít hơn thì không đủ tầm vóc , nhiều hơn thì vượ́ng vào nhược điểm ….kồng kềnh chậm chạp , trong thế giới vận động nhanh việc thiếu linh hoạt không kịp đáp ứng với biến đổi sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng ,tệ hơn nữa sự kìm hãm này sẽ ngày càng tăng trong giai đoạn sau của tiến trình đi lên tạo ra sự thất thế cho những nước ‘quá khổ’ trong cuộc chạy đua dành chỗ đứng trên mặt đất . do hạn chế về mặt tài nguyên thiên nhiên những nước này sẽ nhanh tiến đến điểm giới hạn tức điểm dừng, tăng trưởng bằng o so với các cộng đồng khác có quy mô dân số vừa phải . Trong 1 lõi 4 cực thời Ngũ hành thì Tàu và Ấn vướng vào bệnh qúa khổ này .
Thế giới sẽ xuất hiện các cực phụ tuy chưa đủ mạnh như 5 thế lực đang cấu thành Ngũ hành chi phối thế giới nhưng các cực phụ đủ mạnh để làm gia trọng khiến nghiêng cán quyền lực toàn cầu .

Ngoài cộng đồng ASEAN đã nói Các cực mới sẽ sớm có mặt trên bàn cờ :

* Khu vực Đông Bắc Á .
Từ lâu với sức mạnh kinh tế Nhật đã là 1 cực phụ bên cạnh Mĩ , sau thế chiến thứ 2 Nhật ‘bị’ có hiến pháp hoà bình quy định không được xây dựng lực lượng võ trang hùng mạnh tiên tiến …, để đề phòng bất trắc đến với quốc gia của mình người Nhật đối phó bằng 1 quân đội thường trực chỉ toàn hạ sĩ quan , sĩ quan và tướng lãnh không có lính lác…, khi cần thì lập tức dân biến thành lính như thế chỉ trong thời gian cực ngắn quân đội sẽ lột xác trở thành người khổng lồ , bị cấm không thể sàn xuất vũ khí giết người hàng loạt nhưng thông qua con đường nhà máy điện hạt nhân Nhật bản có cả kho nguyên liệu lớn sẫn sàng để chế bom nguyên tử không thua gì Nga – Mĩ . Nếu thế giới đổi thay cảm thấy bị đe dọa , với tiềm lực kinh tế và khoa học kĩ thuật của mình chỉ thời gian ngắn là Nhật bản sẽ có ngay sức mạnh quân sự khủng khiếp khồng thua ai .
Nhưng Nhật có 1 điểm yếu không thể khắc phục là không gian tồn tại quá nhỏ hẹp , con đường duy nhất cho Nhật là xây dựng1 cộng đồng , thế chiến thứ 2 họ đã thử nghiệm lập cộng đồng đại đông Á bằng vũ lực nhưng thất bại chủ yếu là do thất nhân tâm , người dân Đông Nam Á khó mà quên được nỗi thống khổ do quân phiệt Nhật đem đến , về địa lí nước duy nhất hiện nay có thể kết hợp với Nhật bản là Nam và Bắc Hàn, vết thương qúa khứ có thể lành nhưng thẹo thì khó mà xóa nên dù đôi bên đều thấy và đều muốn nhưng sự kết hợp thành 1 cộng đồng Nhật – Hàn hầu như không thể sớm đạt được . Trong bài khảo luận này Nhật và Hàn gọi là các nước Đông Bắc Á , sản phẩm tiêu dùng và cơ giới của khu vực này rất uy tín và chiếm tỉ trọng không nhỏ trên thị trường toàn cầu , không cần phải là 1 cộng đồng chỉ với nền công nghệ tiên tiến ĐBA đủ để có vị trí 1 trung tâm quyền lực thế giới .

* Cộng đồng Trung Bắc Âu .
Khi Âu châu nhích dần đến điểm giữa Nga và Mĩ thì các nước Trung Âu có biên giới với Nga hết sức lo ngại , do hành động của Nga đối với Gruzia (Georgia) và Ucraina Trung Âu thấy nguy cơ từ phía Nga là có thực , Tây Âu không còn là chỗ dựa tin cậy nữa buộc họ phải tìm điểm tựa khác và không chỗ nào khác tốt hơn cho các nước Trung Âu là đối cực của Nga trên bàn cờ .., thực tình cờ …nước Anh những tưởng là mình có thể lèo lái cộng đồng Âu châu nghe theo mình trong sự nhìn nhận và ý đồ hành động đối với thế giới , nhưng sau 1 thời gian Anh nhận ra không tranh nổi với Đức và Pháp vì góc nhìn của 1 hài đảo không phù hợp với châu Âu lục địa . Thế là Anh quốc ra đi chia tay với Liên minh Châu Âu ….liệu sự tình cờ đúng lúc có đưa Anh quốc đến với các nước Trung Âu để cho ra đời cộng đồng Trung Bắc Âu mà nòng cốt là Anh – Ba lan và Ucraina ? , trong đó công nghệ và vũ khí nguyên tử của Anh là chỗ dựa cho cả cộng đồng ?,
Câu trả lời không bao lâu sẽ có nếu Mĩ nhận ra cơ hội và nhiệt tình ‘hỗ trợ’1 cực phụ ‘gần Mĩ xa Nga’ sẽ có mặt trên bàn cờ thế giới.

* Cộng đồng Nam Mĩ
Do gần gũi về địa lí đã lâu rồi Mĩ coi Nam Mĩ như cái sân sau nhà mình , họ muốn đây là nơi độc quyền làm ăn kiếm lời của các công ty Mĩ , tuy Mĩ sòng phẳng trao đổi theo cơ chế thị trường không bóc lột hay vơ vét tài nguyên nhưng về chính trị Mĩ luôn nhúng mũi… ý kiến ý cò vào việc nhà người ta cứ như thể các nước Nam Mĩ là em út trong nhà mình vậy .
Người dân Nam Mĩ xem hành động can thiệp vào nội bộ nước mình là sự súc phạm đến chủ quyền thiêng liêng đụng chạm đến lòng tự ái dân tộc từ đó hình thành tư tưởng chống đối, chống đối có từ bên trong không cần xét đến yếu tố định lượng vật chất Mĩ mang lại ; tốt xấu lời lỗ gì cũng không ảnh hưởng đến định kiến có sẵn , khuynh hướng này rất khó đảo chiều .
Về hình thức Nam Mĩ đã là 1 cộng đồng nhưng xét thực tế đấy mới chỉ là sự bày tỏ nguyên vọng , là chỉ dẫn con đường tương lai cho Nam Mĩ thì đúng hơn .
Từ hình thức trở nên thực chất 1 cộng đồng đòi hỏi ngoài nỗ lực của giới lãnh đạo bên trong phải có sự tiếp sức mở đường từ bên ngoài . Thời cơ cho cộng đồng Nam Mĩ đến khi Nga và Trung quốc tìm kiếm đồng minh trong chiến lược toàn cầu của họ . Lực đè của Mĩ sẽ bị lực nâng của Nga và Trung quốc triệt tiêu giúp các nước Nam Mĩ có thể bước đi trên con đường mình chọn.
Rồi thế nào cũng đến lúc các siêu cường nhận ra không 1 ai có thể làm bá chủ hoàn cầu , không 1 sức mạnh riêng rẽ nào có thể vác nổi qủa địa cầu; trong tình cảnh số vũ khí trong tay con người thừa sức hủy diệt mấy chục lần trái đất, liều lĩnh là …chết ráo mà chẳng ai muốn chết cả nên việc phát động chiến tranh tiêu diệt địch thủ không thể xảy ra , Trên mặt đất đã có qúa nhiều người khổng lồ , cuồng vọng bá chủ sẽ xuống cấp chỉ còn là tham vọng ăn trên ngồi trước , nguy cơ hiển hiện nguội đi thành mối nguy tiềm tàng ,thời gian tới tương quan bạn thù giữa những người khổng lồ hình thành tùy theo từng mục tiêu trong việc tranh dành ngôi vị và nguồn lợi .
Thay đổi cái nhìn đưa đến thay đổi chiến lược , Mục tiêu nhắm đến thay đổi thì phương thức thực hiện cũng thay đổi .Các siêu cường kéo bè kết cánh tạo thành các liên minh xuyên lục địa thực chất là hình thành các nhóm lợi ích . mỗi siêu cường tùy vị trí địa lí và tầm nhìn mà kết liên với các trung tâm quyền lực trên các châu lục khác nhằm chia lửa , kềm chế đối thủ bảo đảm an ninh địa vị và lợi ích chung của nhóm . Mỗi liên minh hình thành tuỳ theo mục tiêu nhắm đến mà trong 1 thế giới qúa phức tạp ai cũng có không phải 1 mà là nhiều mục tiêu khác nhau vì thế mỗi siêu cường cũng sẽ nằm trong nhiều liên minh khác nhau cùng lúc , Trên bàn cờ thế giới các liên minh xuyên lục địa đan vào nhau theo thế cài răng lược .

Bao giờ kết thúc thời Ngũ hành để bộ mặt địa cầu bước vào thời hậu Ngũ hành chuyển sang thời thế giới đa cực là bước đệm trên đường vận động dần tiến đến thế giới Cửu trủ – thế giới yên bình viên mãn vô cùng tốt đẹp ?.